Kamakura

Kamakura

Enoshima (เอโนชิมะ)
และ
Kamakura (คามาคุระ)

Enoshima (เอโนชิมะ) และ Kamakura (คามาคุระ) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันเลื่องชื่อของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งสถานที่นี้ไม่ไกลจากในโตเกียวมากนัก ถ้ามาแล้วรับรองที่เที่ยวอยู่ได้ สองวันก็อาจเดินเก็บไม่หมด เมือง Kamakura (คามาคุระ) นี้ถูกตั้งขึ้นโดยโชกุนคนแรกของญี่ปุ่น คือ โยะริโมะโตะ มินาโมะโตะ (Yorimoto Minamoto) ทำให้เมืองKamakura (คามาคุระ) เป็นศูนย์กลางของประเทศนาน 153 ปี จนถูกตีแตกในสงคราม ช่วงที่คามาคุระเป็นศูนย์กลางการปกครอง ถ้าเทียบเวลากับประเทศไทยก็จะตรงกับช่วงเวลายุคสุโขทัยพอดี จะเป็นยุคที่พระพุทธศาสนาเจริญรุ่งเรืองมากที่สุด

รอบนี้ต่อยน้อย อยากมาดูซิ่งที่ดังที่สุดในคามาคุระคือ พระใหญ่ Great Buddha of Kamakura (คามาคุระไดบุตสึ) ที่วัดโคโตกุอิน (Kotoku-In Temple) ซึ่งพระใหญ่องค์นี้สร้างขึ้นเมื่อ 750 ปีที่แล้วและมีเรื่องเล่ามากมาย แต่การเดินทางไป Kamakura (คามาคุระ) นั้นไมไ่ด้มีแค่ที่นี้ที่เดียว อย่างที่บอกไปว่ามีที่เที่ยวมากมาย เก็บไม่ไหมดเลย ทั้งสายกิน สายบุญ สายถ่ายรูป และสายช๊อปปิ้ง มาได้ครบทุกสาย

การเดินทางไป

เดินทางจากไป Enoshima (เอโนชิมะ) และ Kamakura (คามาคุระ) นั้นมีได้หลายวิธีมาก โดยจะเริ่มจาก ชินจูกุ (Shinjuku) ก่อน ซึ่ง จะมีเส้นทางแนะนำ หลัก สองเส้นทาง (เท่าที่ดูว่าถูกสุดแล้วนะ)
เส้นทางแรก
Shinjuku Station
—Yamanote Line—> Shinagawa Station (15 min) —Yokosuka Line—> Kamakura Station (45 min) (920 เยน) => 60 min/920 เยน
เส้นทางสอง
Shinjuku Station —Odakyu Line—> Sagami-Ono Station (35 min) —Odakyu Line—> Fujisawa Station (20 min) (590 เยน) — Enoden Line—> Kamakura Station (13 min)(200 เยน) => 68 min/790 เยน

แต่ของกระต่ายน้อย ไม่ได้มาแบบปกติ เพราะได้รับคำแนะนำมาจากคนญี่ปุ่น เรื่องการซื้อตัวร์ว่าให้ซื้อแบบ 1 Day Pass จะได้ราคาดังนี้
ใช้ได้ตั้งแต่สถานนี ชินจูกุ (Shinjuku) ถึง Kamakura (คามาคุระ)
ผู้ใหญ่ 1,470 เยน
เด็ก 740 เยน
ใช้ได้ตั้งแต่สถานนี Fujisawa Station ถึง Kamakura (คามาคุระ)
ผู้ใหญ่ 610 เยน
เด็ก 320 เยน

รวมค่าเดินทางต่อคน 1670 เยน จริงๆ 1 Day Pass ก็ไมไ่ด้ต่างกันมาก แต่เราจะสะดวกตรงที่ ไม่ต้องไปซื้อตัวร์บ่อยๆ ถือใบนี้ยาวทั้งวันเลย

Kamakura (คามาคุระ) 1 Day Pass
Kamakura (คามาคุระ) 1 Day Pass

ต่ายน้อยวางแผนการเดินทางดั้งนี้ เพราะได้จัด Kamakura (คามาคุระ) 1 Day Pass ซึ่ง ต้องใช้สาย Odakyu Line

ขาไป Shinjuku Station —Odakyu Line—> Sagami-Ono Station (35 min) —Odakyu Line—> Fujisawa Station (20 min) (590 เยน) — Enoden Line—> Kamakura Station (13 min)(200 เยน) => 68 min/790 เยน

ขากลับ Kamakura Station — Enoden Line—>  Hase Station (5 min)(190 เยน)  — Enoden Line—> Fujisawa Station (20 min) (300 เยน)  —Odakyu Line—>  Sagami-Ono Station  —Odakyu Line—> Shinjuku Station (35 min) (590 เยน) => 60 min/980 เยน

Enoshima (เอโนชิมะ) และ Kamakura (คามาคุระ) มีอะไรเที่ยวบ้าง

ขอบอกว่าเยอะเลย ที่แนะนำไล่ตามการเดินทางคือ

สถานี เอโนชิมะ (Enoshima Station)

เอโนชิมะซีแคนเดิล (Enoshima Sea Candle) หรือ หอคอยเอโนชิมะ (Enoshima Lighthouse Observation Tower)
หอคอยนี้ตั้งอยู่บนจุดสูงสุดของเกาะเอโนชิมะ จะสามารถชมภูเขาไฟฟูจิได้ และยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ด้วย ที่นี้มาเที่ยวได้ทั้งกลางวันกลางคืนเลย เพราะวิวที่ได้จะได้ทั้งสองวิว แนะนำว่าถ้าจะมา มาเย็นๆ แล้วอยู่ถึงดึกจะดีกว่า เพราะจะได้วิวตอนมีเย็นก่อนแสงหมด และวิวกลางคืนทีเดียวเลย หอคอยอยู่ใกล้กับ

ถํ้าเอโนชิมะ (Enoshima Iwaya (grottos))
ถํ้าหินที่เกิดจากคลื่นทะเลที่โดนนํ้าทะเลกัดเซาะหินมาเป็นเวลานาน ถ้าใครอยากดูธรรมชาติหินริมทะเล ที่นี้ก็น่าสนใจ

สวนซามูเอล (Enoshima Samuei Cocking Garden)
เป็นสวนดอกไม้ที่แต่ล่ะช่วงเทศกาลจะมีการแสดงดอกไม้ที่ต่างกัน และที่สำคัณดอกไม้ที่มาแสดงจะเป็นดอกไม้ทางตอนใต้ สวนนี้อยู่บริเวณเดียวกันกับ เอโนชิมะซีแคนเดิล (Enoshima Sea Candle) หรือ หอคอยเอโนชิมะ (Enoshima Lighthouse Observation Tower)  ถ้ามาหอคอยก็แวะมาได้

บันไดเลื่อนเอโนชิมะ (Enoshima “Escar” Escalator)
เอะ….. บันไดเลื่อน ใช่แล้วเข้าใจไม่ผิดหร่อ แต่เป้าหมายจริงๆคือการไปดูวิวจุดสูงสุดของ เอโนชิมะ (Enoshima)  โดยจุดเด่นคือบันไดเลื่อนอันนี้สามตัวติดกัน ขึ้นยาวเลย

ศาลเจ้าเอโนชิมะจินจะ  (Enoshima Shrine Hoan-den)
ที่นี้ต่ายน้อยแนะนำว่าห้ามพลาด ****
เป็นศาลเจ้าที่มีอายุยาวนานตั้งแต่ ค.ศ. 552 และที่เอ็นโนชิมะนี้ จะดังเรื่องของ เทพเจ้า “เบ็นไซเต็ง (Benzaiten)” ซึ่งวันนี้เป็นวัดที่มีรูปหล่อของเทพเจ้า “เบ็นไซเต็ง” หนึงในสามรูปหล่อที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งเทพเจ้า นี้ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงาม ศิลปะ ใครมาบูชาจะมีความสามารถทางศิลปะ และความสวยงาม

พิพิฒภัณฑ์สัตว์นํ้า เอโนชิมะ (Enoshima Aquarium)
Aquarium นี้เป็น Aquarium ที่ไม่ใหญ่มากภายในจะมีโชว์ปลาโลมา และสิงโตทะเล และมีตู้ปลาจำลองทะเลของอ่าวซางามิรวมถึงมีการจัดแสดงแมงกะพรุนนานาพันธ์ด้วย

เอโนชิมะไอส์แลนด์ สปา (Enoshima Island Spa)
ที่แห่งนี้ขึ้นชื่อเรื่อง แช่ออนเซ็นพร้อมกับวิวที่งดงาม แต่ราคาอาจไม่งดงามเพราะต่อครั้งราคาขึ้นพันเยนอยู่ แต่แนะนำว่าถ้าใครไม่ได้พักแถวนี้ แช่ตัวอาจหมดพลังได้ เพราะแช่ออนเซ็นแล้วฟินจริงๆ

ถนนเบ็นไซเต้งนาคามิเซะ โดริ (Benzaiten Nakamise-dori Street)
อย่างที่บอกไปไปว่าเมืองเอโนชิมะ นี้จะดังเรื่องของ เทพเจ้า “เบ็นไซเต็ง (Benzaiten)” ดังนั้นถนนนี้จะมีร้านค้าต่างๆขายของที่ระลึกของ เทพเจ้า “เบ็นไซเต็ง (Benzaiten)”  และของที่ระลึกที่มีเฉพาะเมืองนี้ อีกทั้งยังมีอาหารจากทะเลสดๆอยู่มากมาย

สถานี ฮาเสะ(Hase Station)

วัดฮาเสะเดระ (Hase-dera Temple)
ที่นี้ต่ายน้อยแนะนำว่าห้ามพลาด ***
วัดนี้เป็นวัดที่มีพระพุทธรูปเจ้าแม่กวนอิม ที่มี 11 เศียรที่สร้างขึ้นในปี ค.ศ. ซึ่งมีความสูงอยู่ที่ เมตร เรียกว่า “ฮาเสะคันนอน” และสถานที่แห่งนี้เป็นแหล่งรวมความศรัทธามาตั้งแต่โบราณ ที่สำคัญถ้ามาช่วงหน้าร้อนจะเห็นดอกไฮเดรนเยีนร์ผลิบาน

วัด โคโตกุอิน (Kotoku-In Temple)
ที่นี้ต่ายน้อยแนะนำว่าห้ามพลาด ****
วัดที่ดังที่สุดในย่าน คามาคุระ  และมีพระใหญ่ไดบุตสึที่โด่งดัง และสูงถึง 11.3 เมตร และสร้างมาเมื่อ 750 ปีที่แล้ว

วัดริวโคจิ (Ryuko-ji Temple)
เป็นวัดที่ถูกสร้างในปี ค.ศ. 1337 และเป็นวัดที่มีความสัมพันธ์กับพระนิชิเร็น ถ้าเรานั่งรถไฟไปคามาคุระ เราจะผ่านด้านหน้าประตูของวัดนี้

วัดโคโซกุจิ (Kosoku-ji Temple)
วัดนี้เป็นวัดที่สถาปนาขึ้นในปี ค.ศ. 1274 และนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่รู้จัดในนามวัดแห่งดอกไม้ เพราะมีดอกไม้ที่สวยมาก

ถนนซุบานะโดริ (Subana-dori Street)
ถนนร้านค้าเรียงรายเต็มถนนมากมาย ตลอดระยะทาง 500 เมตร จะสามารถซื้อของฝากที่ระลึก ขนมโบราณ และร้านอาหารได้มากมายที่ถนนนี้

พิพิฒภัณฑ์วรรณกรรมคามาคุระ (Kamakura Museum of Literature)
อาคารสไตล์ตะวันตกที่มีประวัติยาวนาน ภายในจะมีการแสดงเอกสาร ประวัติศาสตร์ และเอกสารของนักเขียนต่างๆที่มีความสัมพันธ์กับ คามาคุระ

แหลมอินามุระงะซากิ (Inamuragasaki Oceanside)
ชายหาดริมทะเล ที่สามารถมองเห็นภูเขาไฟฟูจิได้ ในจุดชมวิวบริเวณแหลมอินามุระงะซากิ แนะนำให้มาในวันที่อากาศปลอดโปร่ง

สถานี คามาคุระ (Kamakura Station)  มีสถานที่เที่ยวแนะนำดั้งนี้

ศาลเจ้าสึรุงะโอกะ-ฮาจิมังกุ (Tsurugaoka Hachimangu)
ที่นี้ต่ายน้อยแนะนำว่าห้ามพลาด ****
ศาลเจ้านี้มีประวัติยาวนานตั้งแต่ 1063 ได้รับการแต่งตั้งจากมินาโมโตะ โนะ โยริโตมะ ซึ่งเป็นผู้สถาปนารัฐบาลโชกุนคามาคุระให้เป็นศูนย์กลางแห่งความศรัทธาของเหล่าซามูไร  วัดนี้เป็นสถามที่ที่แนะนำเลยว่าต้องมาถ่ายรูป

วัดโจเมียวจิ (Jomyo-ji Temple)
วัดที่สถาปนาขึ้นในปี ค.ศ. 1188 มีจุดเด่นตรงที่วัดดนี้มีห้องชงชา ที่นักท่องเที่ยวสามารถลองชาเขียวมัชชะได้ พร้อมทิวทัศน์ของสวนในวัดแบบคาเระซันซุย

วัดเค็นโชจิ (Kencho-ji Temple)
วัดนี้ถูกสถาปนาโดย โฮโจ โทกิโยริ ปี ค.ศ. 1253 เป็นวัดนิกายเซนตามแบบฉบับดั้งเดิม แห่งแรกของญี่ปุ่น ซึ่งทุกวันนี้นักบวช นิกายเซนหลายองค์ยังฝึกปฎิบัติธรรมกันอยู่ในวัดนี้

วัดโฮโคกุจิ (Hokoku-ji Temple)
เป็นวัดนิกายเซนอีกแห่งที่มีประวัติตั้งแต่ ปี ค.ศ. 1334 แต่จุดเด่นของวัดนี้อยู่ที่ผ่าไผ่ที่สวยงาม และเหมาะในการถ่ายรูปมาก แนะนำสายถ่ายรูป

ถนนโคมาจิโดริ (Komachi-dori Street)
ถนนย่านร้านค้าที่มีคนมาเดินเยอะที่สุด เนื่องด้วยเป็นเส้นทางที่จะผ่านไป ศาลเจ้าสึรุงะโอกะ-ฮาจิมังกุ (Tsurugaoka Hachimangu) ที่โด่งดัง เลยทำให้คนที่จะมาวัดนี้ต้องผ่านทางนี้หมด ถนนนีคึกคักที่สุด และมีของขายเยอะที่สุด

ถนนวากามิยะโอจิ (Wakamiya-oji Street)
ถนนที่ขนานกับ ถนนโคมาจิโดริ (Komachi-dori Street)  สามารถเดินไป ศาลเจ้าสึรุงะโอกะ-ฮาจิมังกุ (Tsurugaoka Hachimangu)ได้ จุดเด่นของถนนเส้นนี้คือช่วงเวลาซากุระ จะมีซากุระบานตลอดเส้นทาง ด้วยต้นซากุระถึง 177 ต้น อีกทั้งยังมี เสาโทริอิสีแดงตั้งอยู่ทุกแยกตลอดเส้นทางด้วย

ศาลเจ้าเซนิอาไร เบ็นไซเต็ง (Zeniarai-Benzaiten shrine)
ศาลเจ้าที่มีประวัติยาวนานถึง ปี ค.ศ. 1185 เป็นวัดแห่งการนำโชค จะมีจุดเด่นคือ มีความเชื่อว่าหากนำเหรียญมาล้างในนํ้าพุของวัดแล้ว เหรียญนั้นจะกลายเป็นเหรียญนำโชค

พิพิฒภัณฑ์ศิลปะอนุสรณ์คิโยคาตะ (Kaburaki Kiyokata Memorial Art Museum, Kamakura City)
เป็นพิพิฒภัณฑ์ แสดงอนุสรณ์ของ คิโยคาตะ คาราบุกิแห่งเมืองคามาคุระ แต่จะปิดทุกวันจันทร์

พิพิฒภัณฑ์ภาพยนตร์คาวาคิตะ (Kamakura City Kawakita Film Museum)
พิพิฒภัณฑ์นี้ ปิดทุกวันจันทร์ และถ้าวันจันทร์ตรงกันวันหยุดของญี่ปุ่น จะปิดวันอังคารแทน

ศาลเจ้าคามาคุระกุ (Kamakura-gu shrine)
ศาลเจ้านี้ ถูกเรียกอีกชื่อคือ คุกขี้ไก่ และเป็นวัดแสดงอาคารโบราณวัตถุ โดยวัดนี้จะเป็นวัดที่สักการะบูชาเจ้าชายโมรินางะ ซึ่งถูกปลงพระชนม์ในช่วงปลายยุครัฐบาลโชกุนคามาคุระ ซึ่งในวัดมีคุกขี้ไก่ที่เจ้าชายโมรินางะถูกคุมขังด้วย

วัดเอ็นงาคุจิ (Engaku-ji Temple)
วัดนี้ถูกสร้างขึ้นโดยโฮโจ โทกิมุเนะ ในปี ปี ค.ศ. 1282 เป็นวัดนิกายเซนในแถบคามาคุระตอนเหนือ และที่สำคัญใครสนใจสามารถเข้าไปนั่งสมาธิ และฝึกได้

แค่รายการเที่ยวแค่นี้ ก็พอจะรู้แล้วว่า วันเดียวไม่มีทางเก็บได้หมดทุกแห่งแน่ๆ วางแผนกันดีๆนะ เพราะต่ายน้อยลองแล้ว เก็บได้แค่สี่ห้าทีเอง ก็หมดวันแล้ว ต้องเผื่อการเดินทางและรถการเดินทางด้วย ว่าแล้วก็เริ่มเดินทางเลยดีกว่า

เดินทางจาก ชินจูกุมาลง Sagami-Ono Station เพื่อไป Fujisawa Station
เดินทางจาก ชินจูกุมาลง Sagami-Ono Station เพื่อไป Fujisawa Station
ถ้ามาถึงสถานีนี้แล้วแปลว่ามาครึ่งทางแล้ว
ถ้ามาถึงสถานีนี้แล้วแปลว่ามาครึ่งทางแล้ว
มาถึง Fujisawa Station แล้ว ต้องไปรถไฟสายโอโนะเด็น (Enoden Line) เพื่อไป คามาคุระ
มาถึง Fujisawa Station แล้ว ต้องไปรถไฟสายโอโนะเด็น (Enoden Line) เพื่อไป คามาคุระ
หน้าตารถไฟที่มาจอดที่ Fujisawa Station
หน้าตารถไฟที่มาจอดที่ Fujisawa Station
เดินไป รถไฟสายโอโนะเด็น (Enoden Line) ตามป้ายเลย
เดินไป รถไฟสายโอโนะเด็น (Enoden Line) ตามป้ายเลย
ถึงแล้ว หน้าทางเข้า รถไฟสายโอโนะเด็น (Enoden Line)
ถึงแล้ว หน้าทางเข้า รถไฟสายโอโนะเด็น (Enoden Line)
หน้าตาสถานีสวยมาก คลาสสิกสุดๆ
หน้าตาสถานีสวยมาก คลาสสิกสุดๆ
ระหว่างรอรถ แนะนำให้ดูและวางแผนไปด้วย
ระหว่างรอรถ แนะนำให้ดูและวางแผนไปด้วย

เราอยู่ Fujisawa Station (01) เราจะไปเที่ยวหลักของทริปนี้ๆ คือ Enoshima Station (เอโนชิมะ)(06) , Hase Station (ฮาเสะ)(12) และ Kamakura Station (คามาคุระ)(15)  แนะนำว่าให้ไปไกลที่สุดก่อนคือ คามาคุระ แล้วไล่กลับลงมาเรื่อยๆ

แผนที่ ที่สำคัญมาก แต่ล่ะจุดที่เราต้องลง
แผนที่ ที่สำคัญมาก แต่ล่ะจุดที่เราต้องลง
ตำแหน่งที่เที่ยวแต่ล่ะจุดที่บอกไป
ตำแหน่งที่เที่ยวแต่ล่ะจุดที่บอกไป
นี้คือรถไฟสายโอโนะเด็น (Enoden Line)
นี้คือรถไฟสายโอโนะเด็น (Enoden Line)
ถึงสถานี Kamakura (คามาคุระ) แล้ว นั่งมาดูวิวนานมาก
ถึงสถานี Kamakura (คามาคุระ) แล้ว นั่งมาดูวิวนานมาก

ที่แรกอยู่ติดกับสถานีเลย เดินไปหน่อยเดียว (100-200 เมตรได้มั่ง) คือ ถนนโคมาจิโดริ (Komachi-dori Street) เราจะแวะที่นี้ที่แรก และ จะไป ศาลเจ้าสึรุงะโอกะ-ฮาจิมังกุ (Tsurugaoka Hachimangu) ต่อ

เสาโทริอิสีแดงหน้าทางเข้า ถนนโคมาจิโดริ (Komachi-dori Street)
เสาโทริอิสีแดงหน้าทางเข้า ถนนโคมาจิโดริ (Komachi-dori Street)
ถนนโคมาจิโดริ (Komachi-dori Street)
ถนนโคมาจิโดริ (Komachi-dori Street)

ไปดูกันต่อเลยกับ ถนนโคมาจิโดริ (Komachi-dori Street) เดินไปนิสเดียวจริงๆ เราแวะเดินเล่น และหาอะไรกินก่อนเพราะ เที่ยงแล้ว ต่ายน้อยหิวกันแล้ว

Enoshima and Kamakura City | Komachi-dori Street | Wan Kamakura (Tempura Soba and salmon donburi) | Tsurugaoka Hachimangu | Great Buddha of Kamakura

[mappress mapid=”108″]
35.322868,139.5424264

Share