Odawara City

Odawara City

Odawara 
เมืองเล็กๆ นอก โตเกียวที่หลายคนมองข้าม

Odawara City หรือ โอดาวาระ (小田原市, Odawara-shi) เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกในจังหวัดคานางาวะ (Kanagawa) ประเทศญี่ปุ่น จังหวัดนี้หลายคนจะไม่คุ้นหู แต่ ถ้าสายอ่านการ์ตูน ถ้าบอกว่าที่นี้คือ “โชนัน (Shonan)” เกี่ยวกับนักขับรถ หรือ แก้งซิ่ง จะรู้จักดี เพราะจังหวัดนี้จะถูกใช้บ่อยมากในหนังสือการตูน ยิ่งการ์ตูนเรื่องหนึ่งที่ดังมากคือ GTO (Grate Teacher Oniska) ที่เป็นเรื่องราวของอาจารย์คนนึงที่ก่อนมาเป็นอาจารย์ได้เป็นนักเลง และแก๊งซิ่งระดับตำนาน (ในการ์ตูน) ของย่านโชนันในเขตคานางาวะ (Kanagawa) ที่มีชื่อเสียงกับคู่หูนามว่า โอนิบาคุ พอฟังถึงตรงนี้หลายคนจะเริ่ม อ๋อ และอยากมากันเลย ซึ่งจังหวัดคานางาวะ (Kanagawa) ไม่ไกลจากโตเกียว และสถานีชินจูกุมากนัก สามารถเดินทางมาได้สบายๆเลย สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาประเทศญี่ปุ่นมักจะมองข้ามเมืองนี้ เพราะเส้นทางที่จะไปโอดาวาระ เป็นเส้นทางเดียวกับที่ผ่าน ภูเขาไฟฟูจิ หรือ ฟูจิซัง นั้นเอง ทำให้คนที่จะมาก็เลือกที่จะไปภูเขาไฟฟูจิ หรือ ฟูจิซัง และขากลับก็จะเหนื่อย และเดินทางกลับตัวเมืองทันที ซึ่งเมืองนี้มีอะไรมากกว่าที่คิด อย่างน้อยๆก้เป็นที่ตั้งของ ปราสาทโอดาวาระที่มีชื่อเสียง และเป็นปราสาทอันดับที่ 7 ของประเทศญี่ปุ่นด้วย

อีกทั้ง โอดาวาระยังเป็นสถานที่ ชมดอกไม้ด้วย ใครอยากได้รูปสวยๆ หรืออยากถ่ายรูปปราสาทกับซากุระก็มาที่นี้ได้นะ เพราะที่นี้มีดอกไม้ประจำฤดูกาลที่จะบานสะพรั่งไปทั่วสวนสาธารณะ และปราสาท สามารถชมพรรณไม้ต่างๆ ได้ในช่วงเวลาต่อไปนี้
ปลายมกราคม-ปลายกุมภาพันธ์ – ดอกบ๊วย (อุเมะ)
ปลายมีนาคม-ต้นเมษายน – ดอกซากุระ
กลางเมษายน-ต้นพฤษภาคม – ดอกกุหลาบพันปี (สึซึจิ)
ปลายเมษายน-ต้นพฤษภาคม – ดอกวิสทีเรีย (ฟูจิ)
ปลายพฤษภาคม-ปลายมิถุนายน – ดอกไอริส (โชบุ)
กลางมิถุนายน-ต้นกรกฎาคม – ดอกไฮเดรนเยีย (อาจิไซ)
กลางกรกฎาคม-กลางสิงหาคม – ดอกบัว (ฮาสึ)

รอบนี้กระต่ายน้อย เนื่องจากได้มาเรียนที่ญี่ปุ่นเป็นระยะเวลายาว เลยได้ลองเที่ยวทั่วๆในประเทศญี่ปุ่น จริงๆ โอดาวาระ ไม่ได้อยู่ความคิดเลยว่าจะมา แต่ได้ยินชื่อเสียงจากเพื่อนชาวญี่ปุ่น และความที่อยากมาดู ปราสาทโอดาวาระ (Castle) ด้วยก็เลยขอซักหน่อย

ในการเดินทางมาโอดาวาระนั้นจริงๆมาได้หลายทางมาก แต่วิธีที่เร็วที่สุดคือ รถไฟ สายโอดะคิว ODAKYU LINE ซึ่งสามารถนั่งมาได้จากชินจูกุเลย ค่อนข้าวสบายมาก และสายนี้สุดสายจะเป็น โอดาวาระเลยด้วย ดูง่ายมากๆ (ขอแนะนำเวลานั่ง ให้นั่ง EXPRESS นะ รถไฟจะวิ่งเร็วกว่า และไม่จอดทุกสถานี ถ้านั่งปกติจะจอดหมด นานมากกก) โดยการเดินทาง ถ้ามาจากชินจูกุจะใช้เวลาประมาณ 1:30 ชั่วโมง ในการเดินทาง

ตามนี้เลย โอดะคิว ODAKYU LINE
ตามนี้เลย โอดะคิว ODAKYU LINE ปลายทางคือ Odawara City
ระหว่างทาง ถ้ามันจอด ไม่ต้องตกใจเดี๋ยวก็ไปต่อ หรือดูคันอื่นที่ไปได้
ระหว่างทาง ถ้ามันจอด ไม่ต้องตกใจเดี๋ยวก็ไปต่อ หรือดูคันอื่นที่ไปได้
ระหว่างทางนั่งรถไฟมองวิวดีๆ จะเห็น ภูเขาไฟฟูจิ หรือ ฟูจิซัง
ระหว่างไป Odawara City ทางนั่งรถไฟมองวิวดีๆ จะเห็น ภูเขาไฟฟูจิ หรือ ฟูจิซัง
ถึงแล้ว สถานี ถ้ามาจากชินจูกุ จะประมาณ ชั่วโมงกว่าๆ
ถึงแล้ว สถานี ถ้ามาจากชินจูกุ จะประมาณ ชั่วโมงกว่าๆ
แผนที่เมือง โอดาวาระ อยู่หน้าสถานนี
แผนที่เมือง โอดาวาระ (Odawara City) อยู่หน้าสถานนี

ซึ่งในโอดาวาระนั้น จะมีที่เที่ยวไม่เยอะมาก เราสามารถเที่ยวทั้งหมดได้ในวันเดียว ซึ่งเหมาะมากสำหรับการเที่ยวระยะสั้น หรือจะเป็นจุกพักก่อนขึ้นไปยัง ภูเขาไฟฟูจิ หรือ ฟูจิซัง ก็ได้ โดยสถานที่เที่ยวที่เน้นๆ นั้น ก็จะมี Odawara Castle, Museum of Samurai , Temple หรือ Shrine และ ย้านการค้า เพื่อหาอะไรกิน

จุดเด่นของการเดินทางมาญี่ปุ่นที่ห้ามพลาดคือ สิ่งนี้ ฝ่าท่อ ลองสังเกตดีๆ แต่ละเมือง ฝาท่อจะมีลายที่ต่างกัน มีนักท่องเที่ยวบางคนไล่ถ่ายรูปฝ่าท่อทุกเมืองเลยก็มี

ฝ่าท่อโอดาวาระ
ฝ่าท่อโอดาวาระ
นี้คือหน้าตาการเดินทางในเมือง จะสบายๆ คนไม่เยอะมาก และเส้นทางไปซับซ้อน
นี้คือหน้าตาการเดินทางในเมือง จะสบายๆ คนไม่เยอะมาก และเส้นทางไปซับซ้อน

เริ่มการเดินทาง จุดหมายแรกของเราคือ Odawara Castle ปราสาทโอดาวาระ เป็นปราสาทที่มีความสูงใหญ่ลำดับที่ 7 ของประเทศญี่ปุ่น เริ่มเดินทางโดยออกจากสถานนีและไปทางขวา เดินตรงไปเรื่อยๆ และมองขึ้นไปด้านบนก็จะเห็นหัวปราสาทเลย แต่ระหว่างทาง เราจะเจอสวนรอบปราสาทโอดาวาระ (Garden) ซึ่งมีคูนํ้ารอบรอบ และมี ประตูทางเข้าอยู่ (Castle Gate) สวยมาก งานนี้ห้ามพลาด

Next target Odawara Castle (ปราสาทโอดาวาระ )
Next target Odawara Castle (ปราสาทโอดาวาระ )
แผนที่ การเดินทางไป ปราสาทโอดาวาระ Odawara Castle
แผนที่ การเดินทางไป ปราสาทโอดาวาระ Odawara Castle

35.2509493,139.1535136  

ลิงค์อื่นๆ ของ ทริป โอดาวาระ

Odawara City เมืองที่ไม่ธรรมดา | สวนรอบปราสาทโอดาวาระ (Odawara Castle Garden) | ปราสาทโอดาวาระ (Odawara Castle Part 1) | ปราสาทโอดาวาระ (Odawara Castle Part 2) | The Spirit of Samurai (Samurai Museum) | ศาลเจ้าโฮโตกุนิโนมิยะ (Hotoku Ninomiya Shrine) | Tendon Tenya (Tempurar Restaurant) | Odawara Beach | Remen แยกเส้น แยกนํ้า(Tsukemen)

Share